Hướng dẫn Hướng dẫn xử lý ổ cứng bị bad sector

Chủ đề trong danh mục 'Thủ thuật hệ thống' được đăng bởi TrungKien, 1/10/17.

Hướng dẫn Hướng dẫn xử lý ổ cứng bị bad sector 5 5 2votes
5/5, 2 votes

Chia sẻ trang này

 1. Chủ đề
 2. Reviews (2)
Thêm chủ đề của TrungKien
 1. TrungKien

  TrungKien Thành viên mới

  Ngày tham gia:
  23/9/17
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Ổ cứng bị bad sector, một trong những rắc rối gây khó chịu nhất cho người sử dụng máy tính. Không những liên tục gây treo máy, mà dữ liệu trong ổ cứng còn bị đe dọa bất cứ lúc nào. Việc bạn cần làm chắc chắn là mua một chiếc ổ cứng khác và sao chép hết dữ liệu quan trọng từ ổ cứng cũ sang. Tuy nhiên, đừng bỏ chiếc ổ cứng bad kia đi, bởi nó còn hữu dụng lắm, nếu như ta biết cách tận dụng.

  Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách phát hiện bad sector trong ổ cứng, và làm sao để tránh nó.

  Trước tiên, sector là gì ? Ví dụ ổ cứng của bạn là 320G. 1GB được quy ra bằng ~ hai triệu sector. Như vậy ổ cứng của bạn có 640 triệu sector. File dữ liệu trên ổ cứng được rải rác trên những sector này.
  Khi bad sector xuất hiện, việc bạn truy cập vào file dữ liệu nằm trên bad sector khiến cho máy tính bị treo. Hoặc bạn copy một file nào đó đặt lên vị trí bad sector này, bạn sẽ không bao giờ có thể copy thành công.

  Như vậy, việc đầu tiên cần làm đó là phát hiện ra bad sector cỏn con lẩn trốn trong vài trăm triệu sector bao la bát ngát. Các công cụ cần thiết để tiến hành:
  - HD Tune Pro 5.5 Portable:
  Liên kết này không được hiển thị. Vui lòng Đăng ký hoặc Đăng nhập.
  - Partition Wizard Portable:
  Liên kết này không được hiển thị. Vui lòng Đăng ký hoặc Đăng nhập.

  Sau khi tải, ta truy cập vào HD Tune Pro. Click vào mục Error Scan. Không tích Quick Scan và nhấn Start.
  Công việc này khá lâu, có thể mất cả tiếng đồng hồ, tùy vào dung lượng ổ cứng. Trong khi đó bạn có thể cắm máy chạy và đi làm công việc khác.

  Vâng, cuối cùng cũng đã xong. Bạn có nhìn thấy gì ở chiếc ổ cứng 120GB của mình không ? Có 2 ô vuông màu đỏ hiện lên kìa. Đó chính là bad sector ! Nhìn xuống dưới, ta thấy HDD Tune thông báo 2 điểm bad này nằm ở 281MB và 3137MB. Vậy là ta đã rõ công việc cần phải làm: phân vùng lại ổ cứng sao cho không bị dính vào 2 điểm chết tiệt này !

  Media này không hiển thị với bạn. Vui lòng Đăng ký hoặc Đăng nhập.

  Ổ cứng của mình có 120GB.
  - Mình chia ra làm 12 miếng bánh, mỗi miếng bánh 10GB. Thì miếng bánh đầu tiên chứa 2 điểm bad 281MB và 3137MB (vì là 10GB đầu tiên). Còn giả sử điểm bad là 65530MB, nó sẽ nằm ở miếng bánh thứ 7. Việc mình làm sẽ là sử dụng Partition Wizard vứt bỏ 10GB đầu tiên nằm trong ổ cứng này.
  - Mình chọn lược bỏ 10GB, còn bạn có thể lược bỏ 5GB (do 5GB này vẫn chứa cả 2 điểm bad kia). Khắt khe hơn nữa thì ta chỉ lược bỏ đúng 2 điểm bad đi.

  Bắt đầu công việc:
  - Mình chuyển dữ liệu sang ổ cứng khác trước đã. Phân vùng lại ổ cứng tốt nhất nên làm khi ổ cứng trắng.
  - Vào Partition Wizard
  - Ở hình dưới, đây là hình ảnh mà mình đã làm xong xuôi cho ổ cứng của mình rồi. Hãy để ý đến cái thanh ngang dạng biểu đồ ở dòng Disk 2. 11,8GB nằm ở đầu ổ cứng là “Unallocated”, tức là khoảng chứa 2 điểm bad và mình đã cắt bỏ nó. Mình chỉ sử dụng 100GB còn lại của ổ cứng thôi.

  Media này không hiển thị với bạn. Vui lòng Đăng ký hoặc Đăng nhập.

  - Giờ mình sẽ làm lại các thao tác từ đầu, giải thích ở những hình ảnh bên dưới cho các bạn dễ hiểu.

  + Bước 1: Xóa phân vùng 100GB mình đang sử dụng đi (Chuột phải – Delete), cho nó thành “Unallocated” toàn bộ ổ cứng. (Quan trọng: Trước đấy phải di dời toàn bộ dữ liệu của ổ cứng này sang ổ cứng khác, nếu ko bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu ngay tại bước 1).

  Media này không hiển thị với bạn. Vui lòng Đăng ký hoặc Đăng nhập.

  + Bước 2: Tạo phân vùng cho ổ cứng. Chuột phải vào thanh ngang biểu đồ Disk 2 – Create. Hãy để ý những mũi tên ở hình dưới. Sau khi căn chỉnh xong xuôi, ta nhấn OK.

  Media này không hiển thị với bạn. Vui lòng Đăng ký hoặc Đăng nhập.

  + Bước 3: Vậy là xong. Ta nhìn thấy biểu đồ Disk 2 ở hình dưới đã đúng với yêu cầu. Để hoàn tất, bấm Apply và chờ cho Partition Wizard hoàn thành công việc.

  Media này không hiển thị với bạn. Vui lòng Đăng ký hoặc Đăng nhập.

  Đây chỉ là một ví dụ đơn giản. Ổ cứng 120GB này hiện vẫn vô cùng hữu ích đối với mình, để lưu trữ phim ảnh. Khi ổ cứng có nhiều điểm bad hơn, bạn hãy lựa chọn cho mình cách tốt nhất nhé.
  Chúc các bạn thành công.
   
  Lần sửa cuối bởi một Moderator: 3/10/17

Chia sẻ trang này